0
Ẩm thực và văn hóa: Tinh túy của thịt cừu 1

Trong nhiều thiên niên kỷ, các nguyên liệu bản địa đặc trưng của các vùng chăn cừu truyền thống đã tạo ra một dấu ấn sâu sắc đến sự tinh túy của thịt cừu trong cách chế biến. Tác giả Priscilla Martel có một bài viết cực kì “có tâm” về ẩm thực và văn hóa của thịt cừu trên The Flavorful Culture, Tiệm Thịt Thủ Đô xin được dịch lại để các bạn đọc Việt Nam hiểu hơn về loại thực phẩm đặc biệt này nhé!

Ẩm thực và văn hóa: Tinh túy của thịt cừu 2

Thịt cừu là một trong những vật nuôi phổ biến nhất được tiêu thụ trên toàn thế giới, thường được dùng trong các bữa tiệc và nghi lễ tôn giáo. Kitô giáo, người Do Thái và Hồi giáo đều ăn mừng bằng thịt cừu. Đây cũng là một phần thiết yếu trong ẩm thực vào lễ Phục sinh, lễ Vượt qua (Passover của người Do Thái) và tháng Ramadan (của người Hồi giáo).

Thịt cừu là biểu tượng của mùa xuân, sự hy sinh, khả năng sinh sản và nó gắn kết mọi người bên bàn tiệc với hương vị và mùi vị hấp dẫn. Trong nhiều thế kỷ, từ những cửa hàng khiêm nhường trên đường phố đến những nhà hàng sang trọng, món thịt đa năng này đã được nướng, tác động nhiệt, om, quay, hầm và phục vụ ở khắp mọi nơi. Truyền thuyết và truyền thống xung quanh cách thức chế biến tạo nên sự tinh túy của thịt cừu trên toàn cầu luôn tạo nguồn cảm hứng mới cho các đầu bếp hiện nay sáng tạo những công thức mới.

Bối cảnh lịch sử và biểu tượng văn hóa

Sự tinh túy của thịt cừu trong ẩm thực cổ đại

Ngay từ thời đại đồ đá mới, từ năm 9000 trước Công nguyên, cừu đã được nuôi ở nhiều vùng Địa Trung Hải và Trung Á. Cừu là một trong những vật nuôi đầu tiên được thuần hóa và sử dụng để lấy sữa và lông cũng như thịt của chúng. Bởi vì chúng có thể phát triển mạnh trên đồng cỏ cũng như trên địa hình đá, cừu là động vật rất được coi trọng. Các nền văn minh sơ khai đã sử dụng gần như tất cả các bộ phận của cừu để phục vụ cuộc sống hàng ngày. Da để làm giấy da, mỡ để làm sáp nến và thậm chí cả sừng để làm nhạc cụ.

Ẩm thực và văn hóa: Tinh túy của thịt cừu 3

Đối với người Hy Lạp cổ đại, cừu giữ một ý nghĩa đặc biệt. Hiến tế động vật là tục lệ phổ biến tại thời điểm đó. Miếng thịt cừu đầu tiên được lấy ra khỏi lửa được dâng lên để xoa dịu các vị thần mà người Hy Lạp tin là rất thích mùi thịt nóng hổi. Phần thịt cừu được hiến tế luôn luôn là một con cừu non và là con đầu lòng, với hương vị tinh tế và độ mềm mền xuất sắc nhất.

Một đoạn trích đặc biệt trong sử thi Iliad mô tả cách chuẩn bị lễ vật trước bữa tiệc. Đầu tiên, những người đàn ông thấm đẫm những miếng thịt cừu trong hai lớp mỡ, họ đặt chúng trên bếp lửa và rót rượu lên. Trong khi chờ thịt chín, những người đàn ông cầm trên tay các cây xiên năm mũi nhọn . Và một trong những anh hùng huyền thoại vĩ đại nhất, Jason the Argonaut, hẳn đã mang về lông cừu từ một con cừu vàng đã được tổ tiên của mình hy sinh để giành lại ngai vàng.

Cừu và những liên quan đến tôn giáo

Từ Abraham, Moses và Vua David đến Chúa Jesus và Muhammad, nhiều nhân vật tôn giáo quan trọng trong Kinh thánh sơ khai là những người chăn cừu. Vì vậy, thật dễ hiểu tại sao sự tinh túy của thịt cừu lại quan trọng với nhiều tôn giáo cho đến tận ngày nay.

Theo truyền thống Do Thái thời kỳ đầu, lễ hội Vượt qua (Passover) được mô tả trong Book of Exoduc yêu cầu phải giết thịt một con cừu đực mà không tì vết để nướng toàn bộ trên lửa và ăn kèm với bánh mì không men. Ngày nay, món ăn truyền thống của Passover Seder có thể bao gồm một chân cừu cũng có lẽ vì tập tục này.

Ẩm thực và văn hóa: Tinh túy của thịt cừu 4

Trong số những người theo tín ngưỡng Hồi giáo, thịt cừu có ý nghĩa rất lớn. Theo phong tục cổ xưa về lễ hội Eid-al-Adha (Eid ul-Adha hoặc Kurban Bayrami ở Tyrkey) hoặc Lễ Hy sinh, những người Hồi giáo sùng đạo hy sinh một con chiên để tưởng nhớ lời tiên tri của Áp-ra-ham để tôn vinh lời của Thiên Chúa.

Theo Christian Roy trong Lễ hội truyền thống: Bách khoa toàn thư đa văn hóa, bằng cách thực hiện nghi thức này, các tín đồ đang cầu xin Chúa tha thứ và họ thực hiện hành động tôn trọng cuộc sống của động vật. Như một lời cảm ơn, thịt được chia sẻ thông thường. Một phần được bố thí cho người nghèo. Phần còn lại để sử dụng sau.

Tinh túy của thịt cừu trong các truyền thống của chế biến

Một số cách hữu ích để gia tăng hương vị và sự tinh túy của thịt cừu trong các truyền thống như:

Ẩm thực và văn hóa: Tinh túy của thịt cừu 5

Tẩm ướp với các loại gia vị nhẹ và có tính axit

 • Ướp miếng thịt vai cừu được xắt thành khối vuông nhỏ trong rượu trước khi hầm như đối với món thịt cừu “say rượu” đến từ xứ Catalan.
 • Chuẩn bị nước dùng thịt cừu đậm đà từ phần cổ, thân và xương và nêm nếm với thật nhiều với nước chanh cho món Avgolemono của Hy Lạp, hoặc súp trứng chanh.
 • Chà sườn cừu hoặc cốt lết với chermoula Bắc Phi, một hỗn hợp lá rau mùi tươi, nghệ tây và hành tây trước khi nướng.
 • Sử dụng vỏ cam và các loại gia vị ngọt như rau mùi, quế và thì là khi làm món hầm vai cừu kiểu Sardinian.

Chế biến kèm với trái cây có vị ngọt

 • Thịt cừu hầm nấu chậm kiểu Ma-rốc thường dùng thịt vai cừu xắt khối vuông được ninh nhừ từ từ với quả mơ khô, mộc qua, nho khô, mận khô, bí ngô và gia vị.
 • Nhồi ức cừu với trái cây sấy khô, các loại hạt và gạo trước khi om.
 • Phủ sườn cừu với nước ép lựu và dầu trong khi nướng để gia tăng sự tinh túy của thịt cừu

Sử dụng các loại thảo mộc, lá thơm mạnh

 • Nấu chậm toàn bộ vai cừu hoặc miếng thịt lớn với nhiều tỏi, rượu vang trắng và hương thảo cho bữa ăn tối trên núi mộc mạc kiểu Ý.
 • Chuẩn bị kofta (còn được gọi là kafta, kofte và kefte), một gia vị của Thổ Nhĩ Kỳ để tẩm ướp thịt cừu xay nhuyễn cùng hành, bạc hà và rau mùi tươi.

Dùng gia hương liệu ấm và nồng khi quay và nướng

 • Kết hợp thì là, ớt bột và muối để nêm nếm một miếng thịt cừu hoặc thịt cừu nướng theo phong cách của Ma-rốc.
 • Ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, paprika khói (smoky paprika) và dầu ô liu địa phương được tẩm ướp lên các vết cắt của thịt cừu, cho dù để nướng hay quay.
 • Xúc xích cừu Basque nướng được làm từ thịt cừu xay, một ít thịt lợn béo và các loại gia vị như caraway, cumin và hạt thì là, ớt khô và paprika hun khói.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X