0
Tiêu chuẩn chất lượng thịt gia súc, gia cầm nội địa 1

Bạn có biết thịt lợn, thịt gà chiếm đến 70% các bữa ăn. Để có dinh dưỡng tối ưu, các bà nội trợ cần hết sức chú ý quan tâm đến các tiêu chuẩn chất lượng thịt.

Sự đa dạng trong công thức chế biến cũng như giá thành vừa phải nên thịt lợn và thịt gà trở thành một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn.

Thịt lợn, gia súc, gia cầm mà chúng ta sử dụng hàng ngày đa phần là loại thịt lợn nội địa, giết mổ chưa theo một quy trình nghiêm ngặt. Vì vậy, chất lượng thịt lợn đang là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy, nhà nước đã công bố các tiêu chuẩn quốc gia để đánh giá chất lượng thịt lợn.

Tiêu chuẩn chất lượng thịt gia súc, gia cầm nội địa 2

Quy chuẩn chất lượng thực phẩm thịt nội địa

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công bố tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12429:2018 về thịt mát đối với thịt lợn, gia súc. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt: Đó là, sau khi thân thịt con lợn được giết mổ, làm sạch xong, thì phải đưa ngay vào kho lạnh để hạ nhiệt độ thân thịt xuống từ 0 độ C – 4 độ C trong thời gian từ 16-24h để đảm bảo quá trình chín sinh hóa. Sau đó, thân thịt được đưa ra pha lóc, sơ chế trong điều kiện nhiệt độ phòng được làm lạnh, nhiệt độ thân thịt lúc đó yêu cầu không quá 7 độ C. Trong quá trình vận chuyển, bảo quản, bày bán cũng được yêu cầu bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C.

Theo tiêu chuẩn này người tiêu dùng sẽ được sử dụng sản phẩm thịt chất lượng ngon, an toàn do được bảo quản đúng quy trình và nhiệt độ ngay sau khi giết mổ, sẽ kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật, tăng chất lượng dinh dưỡng, cảm quan của miếng thịt. Lợn được giết mổ, sơ chế đưa vào làm mát đúng quy trình sẽ giảm sự mất nước bề mặt, không bị hao về cân nặng.

Tiêu chuẩn chất lượng thịt gia súc, gia cầm nội địa 3

Cùng với đó là quy trình sản xuất, chọn lọc nguyên liệu, đóng gói cũng là những khâu quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng thịt luôn được tươi ngon.

Giá trị dinh dưỡng trong thịt lợn

Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt heo nạc gồm

Năng lượng 139 kcal
Đạm 19 g
Tinh bột 0
Tro 0
Canxi 7 mg
Kali 0
Sắt 1000 mcg
Nước 73.8 g
Chất béo 7 g
Chất xơ 0
Cholesterol 0
Phốt pho 190 mg
Natri 0
Carotin 0
Tỉ lệ thải bỏ 2 g
Vitamin C 0
Vitamin PP 0
Vitamin A 0
Vitamin B1 900 mcg
Vitamin B2 0

Thịt lợn là một loại thịt phổ biến ở Việt Nam với thành phần dinh dưỡng lớn. Đây là một trong những loại thịt đỏ với thành phần Protein, vitamin và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Thịt lợn nạc (đã loại bỏ phần mỡ) chứa nhiều protein và tốt hơn cả thịt gà. Còn đối với các loại thịt lợn xông khói hay phần thịt chứa nhiều mỡ thì lại có hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Khi chế biến thịt lợn, việc nấu chín kỹ thức ăn cũng là một việc quan trọng. Làm chín thịt lợn ở nhiệt độ bình thường có thể làm cho một phần tuyệt vời của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Giá trị dinh dưỡng trong thịt gà

Tiêu chuẩn chất lượng thịt gia súc, gia cầm nội địa 4

Thịt gà là một loại thức ăn giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất trong đó phần lớn là protein. Ngoài ra nó cũng chứa nhiều loại khoáng chất và Vitamin tốt. Có thể, thịt gà không phải là nguồn thức ăn chứa nhiều Omega-3 nhất nhưng thịt gà cung cấp EPA và DHA Omega 3 nhiều hơn hẳn so với các loại thịt động vật như lợn, bò, cừu.

Tiêu chuẩn chất lượng thịt gia súc, gia cầm nội địa 5

Đặc biệt trong thịt gà, phần ức gà là một phần cung cấp nhiều nhất các loại dinh dưỡng và nó cũng chứa nhiều protein nhất trong gà. Ngoài các tác dụng tốt cho tim mạch, điều chỉnh huyết áp, bổ sung thịt gà, đặc biệt là ức gà vào bữa ăn còn giúp cho bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Thịt lợn và thịt gà tại Tiệm Thịt Thủ Đô được nhập từ các nguồn cung cấp nội địa uy tín. Cam kết đảm bảo các khâu giết mổ, đóng gói và vận chuyển đạt chuẩn theo quy định của quốc gia. Chất lượng của thịt cũng luôn được ưu tiên hàng đầu để đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X