0
Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực của các quốc gia 1

Từ những lễ hội, nghi thức cổ xưa, người dân tại nhiều quốc gia đã vô cùng coi trọng thịt cừu trong văn hóa ẩm thực. Cùng Tiệm Thịt Thủ Đô dạo một vòng quanh thế giới và khám phá các món ăn truyền thống với nguyên liệu chính là thịt cừu nhé! Bài viết có tham khảo thông tin trên Center For The Advancement For Food Service Education.

Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực Hy Lạp

Ai nghĩ về ẩm thực Hy Lạp mà không có hình ảnh thịt cừu nướng nhổ hoặc bánh thịt cừu gọi là moussaka? Người Hy Lạp có mức tiêu thụ thịt cừu trên đầu người cao nhất trong Liên minh châu Âu. Kể từ thời Homer từ Odessy, thịt cừu đã hình thành một chủ đề trung tâm trong văn hóa và ẩm thực Hy Lạp.

Trong cuốn sách Nền Ẩm Thực Vẻ Vang Của Hy Lạp: Bí quyết truyền thống từ Quần đảo, Thành phố và Làng, cây bút ẩm thực Hy Lạp Diane Kochilas viết về ba ảnh hưởng quan trọng nhất đối với ẩm thực của Hy Lạp.

Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực của các quốc gia 2
Bánh Pita và thịt cừu

Một trong số đó là lối sống của người chăn cừu với chế độ ăn nhiều rau xanh, sữa cừu và phô mai, ngũ cốc và bánh nướng (còn được gọi là pita). Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực Hy Lạp tạo nên ấn tượng rất rõ ràng. Chẳng hạn, món souvlaki cừu được làm từ thịt cừu xay nhuyễn với quế và hạt tiêu, nướng trên xiên, sau đó ăn kèm với bánh mì pita và tzatziki, một sự kết hợp giữa bánh và sữa chua Hy Lạp, dưa chuột, chanh và thảo mộc hoang như bạc hà và tỏi.

Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực của các quốc gia 3
Thịt cừu souvlaki

Với tinh thần ăn “sạch sành sanh”, trong tuần ăn chay Lenten tại Hy Lạp, người ta thường thưởng thức magiritsa, một món súp được làm từ đầu cừu, phụ phẩm và nhiều rau xanh ; toàn bộ con cừu được cất lại để nướng vào Chủ nhật Phục Sinh. Sau một vài ngày ăn chay, vẫn còn phổ biến trong các Kitô hữu ở Hy Lạp ngày nay, nước dùng đậm đã từ thịt cừu vừa có tính nghi lễ, vừa là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cực kì lợi hại.

Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực Trung Đông và Bắc Phi

Thịt cừu là món ăn lễ hội chính của Trung Đông theo cây bút chuyên viết về thực phẩm, Claudia Roden. Trong các tác phẩm của mình, bà đã nhấn mạnh rằng đây là món ăn được phục vụ tại các lễ hội tôn giáo quan trọng cũng như các sự kiện trọng đại trong cuộc đời như sinh con, kết hôn hoặc qua đời. Các món ăn với thịt cừu thường là một con cừu non nướng nguyên con hoặc kibbeh nướng, thịt cừu băm nhỏ, thêm hành và ngũ cốc.

Ả Rập Saudi

Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực của các quốc gia 4
Thịt cừu shakreeyeh

Thiết đãi khách với cả một con cừu được công nhận là biểu tượng của sự hào phóng của chủ nhà, đặc biệt là ở thành phố Mecca, thành phố linh thiêng nhất Ả Rập Saudi. Khi một con cừu nướng nguyên con được phục vụ trong một đám cưới Hồi giáo ở đó, những người phụ nữ sẽ không cần động tay vào việc xẻ thịt, trong khi những người đàn ông sẽ tự mình làm điều đó.

Nhiều món ăn liên quan tượng trưng cho sự kết thúc tuần ăn chay trong lễ hội Ramadan của người Hồi giáo được làm từ thịt cừu, chẳng hạn như Syria shakreeyeh (miếng thịt cừu trong sữa chua và nước sốt bạc hà) hoặc đậu lăng Ma-rốc và thịt cừu hầm.

Ma-rốc và Tunisia

Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực của các quốc gia 5
Món mechoui thịt cừu

Nhiều du khách đến Ma-rốc hoặc Tunisia sẽ được thưởng thức món mechoui, một loại thịt cừu nướng nguyên con là một trung tâm của ẩm thực trong khu vực. Để làm món ăn ấn tượng này, một con cừu hoặc một tảng thịt lớn cừu sẽ được nướng trong lò hầm sâu giống như một tandoor của Ấn Độ. Sau một thời gian dài chín từ từ, thịt cừu được phục vụ nguyên miếng kèm theo muối thô và thì là. Khách tụ tập quanh bàn tiệc bằng cách sử dụng bánh mì dẹt để lấy miếng thịt và bơ cho mình.

Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực của các quốc gia 6
Thịt nướng trong các lò tandoor

Israel

Du khách đến Israel sẽ tìm thấy món Shawarma nướng cay ở các khu chợ ngoài trời, nơi thịt được cạo mỏng trên bánh mì pita và ăn kèm với tahini, hành tây ngâm, sumac và các loại rau khác.

Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực của các quốc gia 7
Thịt cừu Shawarma

Phổ biến không kém ở các vùng khác của Trung Đông, thịt cừu shwarma được làm từ các lớp thịt cừu được tẩm ướp sau đó xếp theo chiều ngang trên xiên và phủ một miếng mỡ. Khi thịt quay trước nhổ, mỡ chảy xuống, phết thịt.

Syria

Nhiều người Do Thái không nấu ăn trong ngày Sa-bát. Từ truyền thống này xuất hiện một loạt các món ăn có thể được nấu từ từ qua đêm và giữ ấm trên lửa. Ví dụ, một món ăn phổ biến của người Do Thái ở Syria là thịt cừu băm và cơm được nấu trong một quả bí ngô rỗng. Đậu xanh, nghệ tây, nghệ và ớt đỏ có thể được thêm vào.

Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực của các quốc gia 8
Thịt cừu kiểu Syria

Tương tự như vậy giữa những người Hồi giáo ở Syria và các vùng khác ở Trung Đông, thịt cừu xay trộn với các loại gia vị lạ, các loại hạt và gạo được dùng làm nhân nhồi trong các loại rau củ cùng lá nho.

Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Thịt cừu chiếm một số lượng nổi bật trong các món ăn truyền thống của người Ấn Độ. Các món thịt cừu Ấn Độ có thể có nguồn gốc từ ẩm thực Ả Rập hoặc Ba Tư và thường được phục vụ tại các lễ hội quan trọng.

Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực của các quốc gia 9
Món súp Haleem làm từ thịt cừu

Haleem là một loại thịt cừu dày, ăn kèm với cháo lúa mì và đậu lăng, nấu chín chậm với các gia vị đậm đà và trang trí hào phóng với gừng tươi, ớt, gừng và chanh. Món này thường được chế biến trong lễ Ramadan với mục đích ăn mừng tuần ăn chay tại các ngôi nhà Hồi giáo ở Ấn Độ, Pakistan và các nước Trung Đông.

Vùng miền Bắc Ấn Độ có truyền thống nấu thịt cừu phong phú. Theo Linda Civilitello trong cuốn sách “Ẩm thực và văn hóa: Lịch sử ẩm thực và con người”, mỗi dịp quan trọng ở Kashmir đều được tổ chức với một bữa mishani, một bữa ăn theo truyền thống bao gồm bảy món ăn được làm từ thịt cừu. các món ăn có thể là thịt viên thịt cừu, chân cừu nướng, thịt cừu nướng, thận và roghan josh (thịt cừu được ướp với ớt, thảo quả, đinh hương, nghệ và các loại gia vị khác.)

Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực Địa Trung Hải

Trong nhiều thế kỷ quanh Địa Trung Hải vào mùa thu, những người chăn cừu đã dẫn đàn cừ từ núi đến vùng đồng bằng ven biển ấm hơn ở phía nam. Chăn nuôi là một truyền thống văn hóa, đặc biệt là ở đất nước Basque nơi ớt cay, ớt bột, nghệ tây và tỏi được sử dụng để hương vị món thịt cừu.

Người dân ở đâu gần như sử dụng tất cả các bộ phận của con cừu. Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực Địa Trung Hải sử dụng cả những bộ phận như tim và lưỡi. Nhiều người nhập cư xứ Basque đã đến California trong những năm sốt vàng và sau đó làm việc trong việc chăn cừu. Ngày nay, hậu duệ của những gia đình xứ Basque này tiếp tục nổi bật trong ngành chăn nuôi cừu tại Mỹ.

Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực Ý

Thịt cừu trong văn hóa ẩm thực của các quốc gia 10
Cừu Paschal trong ẩm thực Ý

Thịt cừu Paschal vẫn là một truyền thống lâu dời ở Ý, nơi thịt cừu nướng nguyên tảng trên xiên được cho là cách trang trọng để ăn mừng lễ Phục sinh. Truyền thống này tiếp diễn vào Thứ Hai Phục Sinh và đã phát triển thành các món ăn của riêng như verdetto, thịt cừu hầm với đậu Hà Lan hoặc rau xanh tươi, rau cardoons và bất cứ thực phẩm gì đang trong mùa vụ có thể ăn kèm với trứng và phô mai nghiền.

Đặc sản của người La Mã là thịt cừu hầm với rượu vang đỏ và cá cơm, mang lại hương vị umami cho thịt mềm. Thịt cừu dày dạn với cá cơm cũng đã phổ biến sang các nước khác trong khu vực.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X