0
Nên dùng các loại thảo mộc tươi hay thảo mộc khô khi chế biến món Âu? 1

Thảo mộc tươi thì tốt hơn thảo mộc khô khi nấu các món Tây? Với những người đam mê với ẩm thực Âu, đây có lẽ là một trong những câu hỏi luôn thường trực nhưng lại chưa thể trả lời một cách chính xác.

Những ích lợi của phong cách chế biến “từ trang trại đến bàn ăn” ngày càng đề cao việc sử dụng những nguyên liệu tươi, trong đó có thảo mộc. Các loại thảo mộc là nguyên liệu lý tưởng để tạo hương vị trong một món ăn mà không cần thêm muối, chất béo hoặc đường. Thêm vào đó, chúng còn chứa các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và tinh dầu.

Thảo mộc tươi rất tốt cho sức khỏe nhưng nhưng thảo mộc khô cũng có thế mạnh của chúng.

Cùng tìm hiểu nhé!

Nên dùng các loại thảo mộc tươi hay thảo mộc khô khi chế biến món Âu? 2
thảo mộc khô

Thảo mộc là gì?

Thông thường, các loại thảo mộc là thực vật có mùi thơm hoặc có vị, được sử dụng để làm gia vị, hương liệu, trang trí, hoặc dùng với mục đích y tế, hoặc cho nước hoa. Trong ẩm thực, các loại thảo mộc thường đề cập đến các bộ phận màu xanh lá cây hoặc hoa của cây (tươi hoặc khô)

Sự khác nhau của thảo mộc tươi và thảo mộc khô

Độ ẩm

Một điều hiển nhiên là: Các loại thảo mộc khô đã được sấy khô và tất cả độ ẩm đã được loại bỏ.

Thời hạn sử dụng

Các loại thảo mộc khô có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài (vài tháng hoặc thậm chí một năm). Hầu hết các loại thảo mộc khô đều có ngày hết hạn. Nguyên tắc là nếu bạn mở bình và không còn ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của loại thảo mộc đó, điều đó nghĩa là nó đã hỏng.

Các loại thảo mộc tươi có thời hạn sử dụng khác nhau, nhưng nếu bạn mua chúng, năm ngày là thời gian tối đa để tận dụng tối ưu hương vị của chúng. Dù thể, bạn vẫn có thể sử dụng thảo mộc cho đến khi chúng bắt đầu khô, chuyển sang màu nâu hoặc mất mùi thơm. Cách tốt nhất để sử dụng thảo mộc tươi là tự trồng chúng, rồi hái loại bạn cần ngay khi nấu ăn. Thảo mộc tươi không sử dụng ngay nên được rửa sạch, bọc trong khăn giấy, để vào 1 túi kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Giá cả

Các loại thảo mộc tươi thường có giá cao hơn vì chúng dễ hỏng và phải được làm lạnh.

Mùi vị

Khi các loại thảo mộc được sấy khô, hương vị của chúng trở nên đậm đặc hơn. Điều này nghĩa là một thìa cà phê thảo mộc khô có vị mạnh hơn nhiều so với một thìa cà phê của một loại thảo mộc tươi.

Dùng gì? Khi nào?

Thảo mộc tươi

Các loại thảo mộc tươi nên được thêm vào gần hoặc ngay trước khi tắt bếp vì bạn muốn giữ được hương thơm nhẹ nhàng, tươi mới và tinh tế của chúng. Một chút mùi tây (parsley) sẽ tô điểm thêm cho món mì Ý của bạn

Thảo mộc khô

Nên thêm các loại thảo mộc khô trong quá trình nấu ăn để toàn bộ món ăn được hòa quyện hoàn toàn với hương vị của chúng. Ví dụ: nếu bạn làm một món súp, hãy nhớ thêm các loại thảo mộc trước khi nó bắt đầu sôi.

Dù chọn loại thảo mộc nào, bạn cũng nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín với các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tại Tiệm Thịt Thủ Đô, các loại hương liệu khô được nhập khẩu trực tiếp từ thương hiệu McCormick. Ra đời đến nay đã được hơn 130 năm, McCormick & Company là một công ty thực phẩm của Mỹ chuyên sản xuất, tiếp thị và phân phối gia vị, hỗn hợp gia vị, chất tạo bị và các sản phẩm hương liệu khác.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X