0
Tất tần tật về Dry-aged beef: Cách để nâng cao giá trị của món steak 1

Với các tín đồ của beef steak trứ danh, hẳn các bạn đều biết việc lựa chọn phần thịt bò phù hợp đóng vai trò cực kì quan trọng để có được một món ăn hoàn hảo. Tuy nhiên, ngoài những miếng thịt tươi, được thái gọn ghẽ thì dry-aged beef chính là cách các nhà hàng steakhouse tạo dấu ấn riêng và nâng cao giá trị cho món steak của mình.

Cùng Tiệm Thịt Thủ Đô tìm hiểu xem dry-age là gì và tại sao dry-aged beefsteak lại có giá cao như vậy nhé!

Dry-aged beef là gì?

Tất tần tật về Dry-aged beef: Cách để nâng cao giá trị của món steak 2

Chắc hẳn bạn vẫn luôn thưởng thức steak được làm từ những miếng ribeye, thăn nội hay T-bone tươi đúng không?? Thịt tươi cho màu đỏ hồng bắt mắt, cùng độ mềm, hơi ẩm và vị ngọt đậm đà.

Nhưng đã bao giờ bạn thử dry-aged beef steak? Ở Việt Nam, cách thức làm steak này ít phổ biến hơn hẳn vì đúng như tên gọi, miếng steak cần được để “khô” (dry) theo thời gian (age) thì mới làm được dry-aged beef steak.

Vậy thì làm sao để dry-age thịt bò?

Thịt bò, sau khi được giết mổ và làm sạch, sẽ được treo hoặc đặt trên giá trong những kho trữ có nhiệt độ gần bằng nhiệt độ đóng băng và để khô trong vài tuần. Chỉ những phần thịt có phần mỡ tương đối, phân bố đều thớ thịt mới làm được dry-age.

Tất tần tật về Dry-aged beef: Cách để nâng cao giá trị của món steak 3

Nghe có vẻ giống thịt bò, thịt trâu gác bếp trên những tỉnh miền núi đúng không? Sự khác biệt là độ ẩm của thịt được lấy đi ở mức nhiệt thấp chứ không phải ở mức nhiệt cao như phương pháp của Việt Nam

Thời gian của một mẻ dry-age có thể từ 7 đến 120 ngày. Thông thường, để làm beef steak, người ta sẽ để khô miếng thịt trong 30 ngày. Càng để lâu, bạn càng khó kiểm soát được độ ẩm và vi khuẩn trong thịt

Tóm tắt quá trình dry-age theo thời gian

Tất tần tật về Dry-aged beef: Cách để nâng cao giá trị của món steak 4

Ưu điểm của phương pháp dry-age

Quá trình này làm thay đổi thịt bò theo hai cách. Điều tiên, do độ ẩm được bốc hơi khỏi các thớ thịt, hương vị thịt bò trở nên nồng và đậm hơn. Tiếp theo, các enzyme tự nhiên của thịt bò phá vỡ các mô liên kết trong cơ, khiến miếng thịt mềm hơn.

Tất tần tật về Dry-aged beef: Cách để nâng cao giá trị của món steak 5

Khi được dry-age, một số loài nấm (nấm mốc) sẽ phát triển trên bề mặt bên ngoài của thịt. Điều này không gây hư hỏng, mà tạo thành một “lớp vỏ” tương đối giòn, nên được cắt bỏ khi thịt được chuẩn bị để nấu. Những loài nấm này bổ sung các enzyme tự nhiên trong thịt bò bằng cách giúp làm mềm và tăng hương vị của thịt.

Có thể làm dry-age tại nhà được không?

Đọc đến đây, bạn có háo hức để thưởng thức dry-age beef steak không?

Rất tiếc rằng, hiện tại Tiệm vẫn chưa tìm được nhà hàng nào tại Việt Nam có phục vụ món steak vô cùng đặc biệt này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử dry-age thịt bò tại nhà. Với thời gian và sự kiên nhẫn, chắc chắn bạn có thể tự mình làm và nấu một phần dry-age beef steak.

Tất tần tật về Dry-aged beef: Cách để nâng cao giá trị của món steak 6

Với điều kiện là bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và hút hết độ ẩm trong tủ lạnh nhà mình, bạn có thể xếp các miếng steak tươi giữa các lớp vải mỏng và để trong vòng vài ngày.

Chat với Tiệm để tìm hiểu thêm về thịt bò cũng như mua phần thịt tươi ngon nhất cho món steak nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X