0
Những phần thịt lợn bạn nên hạn chế tiêu dùng 1

Với những tiện lợi trong mua sắm, chuẩn bị và nấu nướng, thịt lợn đã và đang là nguồn thực phẩm chủ chốt trong các bữa ăn. Tuy nhiên, không phải phần thịt lợn nào bạn cũng nên dùng để chế biến các món ăn hàng ngày.

Cùng Tiệm Thịt Thủ Đô tìm hiểu những phần thịt lợn không nên ăn quá nhiều theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng nhé!

Gan lợn

Gan lợn chứa có hàm lượng đồng, sắt rất cao (mỗi 100g gan lợn có chứa 2,5 mg đồng và 25 mg sắt), thường xuyên được sử dụng trong các món xào, pate. Nhưng đây không phải là một loại thực phẩm lành mạnh.

Có chức năng thải độc nên gan lợn vô tình chứa nhiều tồn dư chất độc hại. Đặc biệt, nếu lợn được nuôi tăng trọng hoặc được cho ăn những nguồn thức ăn không đảm bảo chất lượng, các chất này sẽ tồn đọng trong gan.

Những phần thịt lợn bạn nên hạn chế tiêu dùng 2

Lượng cholesterol và các kim loại nặng trong gan lợn rất cao. Nhu cầu mỗi người chỉ nên hấp thụ khoảng 300mg cholesterol/ngày. Trong khi đó, chỉ ăn 100g gan lợn, bạn cũng sẽ dung nạp trên 400mg cholesterol.

Khi cần chế biến gan lợn, bạn nên ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10-30 phút để loại bỏ các chất độc. Sau đó, rửa thật sạch, loại bỏ hết phần máu còn đọng lại. Hãy nhớ nấu thật chín phần gan để tiêu diệt các loại vi khuẩn và trứng ký sinh trùng.

Lòng lợn

Lòng lợn gồm lòng non và lòng già. Lòng non dễ dàng chế biến thành các món nướng, luộc, nấu cháo trong khi lòng già là nguyên liệu để làm dồi sụn.

Người tiêu dùng rất thích kết cấu giòn dai của lòng lợn. Hương vị bùi bùi khi kết hợp với các loại mắm.

Thế nhưng, đây lại là bộ phận chứa nhiều mầm bệnh nhất trong con lợn.

Hàm lượng cao các chất protein và cholesterol chứa trong lòng lợn gây ra nhiều tác hại nguy hiểm với người bị tiểu đường hay mắc bệnh tim mạch và các bệnh khác về chuyển hóa.

Những phần thịt lợn bạn nên hạn chế tiêu dùng 3

Người bình thường, nếu tiêu dùng quá nhiều lòng lợn có thể dễ bị gout, gan nhiễm mỡ, viêm tụy… Trong lòng lợn còn dễ chứa vi khuẩn coli. Nếu ăn lòng chưa nấu chín, lòng bị hỏng, những ký sinh trùng này dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây ra các bệnh như tiêu chảy, tả lỵ, thương hàn…

Do đó, bạn không nên hạn chế ăn lòng lợn. Nếu có ý định ăn lòng, tốt nhất là bạn nên mua lòng tươi, ống ruột căng tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong trắng sữa. Sau đó tự làm sạch bằng muối và chế biến.

Phổi lợn

Tương tự như gan lợn, phổi lợn cũng chứa rất nhiều độc tố.

Lợn có thói quen hít thở sát mặt đất nên lượng bụi bẩn tích tụ trong phổi là rất lớn. Đó còn chưa kể nhiều hộ gia đình nhỏ lẻ có thói quen chăn thả lợn ở những nơi không vệ sinh, khiến những chất độc, thậm chí là các những virus gây bệnh dễ dàng thâm nhập vào phổi lợn.

Trong phổi lợn có dễ chứa các độc tố từ chất tạo nạc và những thành phần tăng trọng trong thức ăn. Do đó, ăn phổi lợn không qua sơ chế cẩn thận dễ dàng khiến chúng ta bị ngộ độc.

Hơn thế nữa, nhiều người bán hàng không trung thực dễ dàng đưa các sản phẩm phổi lợn của lợn chết vào để tiêu thụ.

Dấu hiệu nhận biết phổi lợn chết là những giọt nước căng phồng trên bề mặt phổi, dạng bong bóng nước, có mủ hoặc có những nốt lồi lõm. Nếu con lợn bị nhiễm bụi nghiêm trọng hoặc chứa nhiều kim loại nặng thì phổi sẽ chuyển màu ghi xám hoặc màu nâu.

Nên chọn mua phổi lợn màu hồng, sáng bóng, độ đàn hồi tốt. Sau khi mua, cần rửa kỹ, nhúng qua nước sôi rồi thái thành miếng mỏng để tiếp tục rửa

Óc lợn

Tuy không phổ biến như gan lợn và lòng lợn nhưng óc lợn, theo quan niệm “ăn gì bổ nấy”, vẫn hay được các mẹ chế biến cho con ăn.

Quả thực, óc lợn cũng rất bổ dưỡng khi chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt. Vì vậy, đây là thực phẩm cực hữu ích cho người bị thiếu máu. Ngược lại, óc lợn có một hàm lượng cholesterol vô cùng cao.

Nếu 100g gan lợn chứa 400mg cholesterol thì 100g não lợn chứa tới 3000mg cholesterol, gấp 10 lần lượng cholesterol cần thiết để nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Những phần thịt lợn bạn nên hạn chế tiêu dùng 4

Tiết canh lợn

Bản thân tiết lợn không phải là chất độc nhưng chính cách ăn tiết canh khiến loại thực phẩm này trở thành mầm mống của nhiều dịch bệnh.

Bản chất của tiết canh là máu sống, trộn với các loại thịt, xương băm nhỏ nên các loại vi khuẩn, ký sinh trùng không thể bị tiêu diệt. Đó còn chưa kể nếu tiết canh được chế biến từ những con vật bị nhiễm bệnh. Ăn tiết canh sẽ gia tăng khả năng lây bệnh sang người.

PGS, TS. Nguyễn Duy Thịnh của Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định: “Ăn tiết canh từ con vật bệnh sẽ có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn, giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, nặng có thể gây tử vong”. Điều tra của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy đến 70% bệnh nhân liên cầu lợn từng giết mổ, tiêu dùng tiết canh, thịt lợn tái. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mỗi năm tiếp nhận 30-100 ca cấp cứu do nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.

Những phần thịt lợn bạn nên hạn chế tiêu dùng 5

Ngoài những phần thịt lợn kể trên, các bạn cũng nên hạn chế tiêu dùng bì lợn, mỡ lợn và chân giò vì hàm lượng cholesterol cao. Thay vào đó, hãy lựa chọn thịt đùi, nạc vai, nạc lưng hay ba chỉ. Các phần thịt lợn này có tỉ lệ nạc và mỡ cân đối nên bạn sẽ không lo về việc bị thừa hay thiếu chất dinh dưỡng.

Dù là phần thịt nào, bạn cũng nên chọn mua thịt tại các cửa hàng uy tín với các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hãy đến và mua sắm tại Tiệm Thịt Thủ Đô để có những miếng thịt tươi ngon, đảm bảo chất lượng nhất nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X