0
Nhận biết thịt lợn bị bệnh với 3 loại phổ biến nhất 1

Là nguồn thực phẩm phổ biến nhất nên thông tin về thịt lợn bị bệnh luôn khiến những người nội trợ lo lắng, hoang mang.

Đáng quan ngại hơn là những tiểu thương gian manh không ngần ngại cung cấp, buôn bán những loại thịt đã nhiễm dịch bệnh. Tuy có những loại bệnh ở lợn không thể lây sang người nhưng chắc chắn, tiêu dùng thịt lợn bị bệnh không hề mang lại bất kỳ lợi ích gì cho sức khỏe.

Vì vậy, hãy cùng Tiệm Thịt Thủ Đô tìm hiểu những dấu hiệu của thịt lợn nhiễm bệnh để luôn là người tiêu dùng thông thái nhé!

Nhận biết thịt lợn bị bệnh với 3 loại phổ biến nhất 2Nhận biết thịt lợn bị nhiễm giun, sán

Bệnh sán lợn

Về mặt khoa học, bệnh ấu trùng sán lợn, có tên khác là bệnh lợn gạo, được gây ra bởi ấu trùng (cysticercus) sán dây lợn. Tên đầy đủ của bệnh này là cysticercus cellulosae.

Bạn cần biết rằng ấu trùng sán lợn có thể phát triển trong cơ thể người, tạo nên những u nang nhỏ trên các bộ phận của cơ thể và khiến chúng ta bị co giật, rối loạn thần kinh…

Đây là một loại bệnh nguy hiểm và thường xuyên gặp ở các trang trại lợn không đạt tiêu chuẩn.

Triệu chứng của người khi ăn phải thịt lợn bị nhiễm sán

Sán lợn có thể xâm nhập vào cơ thể người khi chúng ta ăn thịt lợn nhiễm bệnh chưa được nấu chín hoặc ăn những đồ sống như tiết canh.

Trứng sán sau khi đi đến dạ dày sẽ phá lớp màng ngoài để ấu trùng có thể bám vào niêm mạc ruột non, hút dinh dưỡng và phát triển thành sán trưởng thành. Quá trình này mất chừng 2-3 tháng

Lúc này, người nhiễm bệnh sẽ có các triệu chứng khó chịu như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, khó tiêu, buồn nôn. Tệ hơn, người bệnh có thể bị giảm cân thiếu máu và rối loạn thần kinh do bị rối loạn hệ vi sinh đường ruột. Trường hợp sán phát triển đến não có thể gây nhiễm trùng não nghiêm trọng với triệu chứng ban đầu là động kinh.

Nhận biết thịt lợn bị bệnh với 3 loại phổ biến nhất 3Đặc điểm của thịt lợn bị nhiễm sán

Để nhận biết thịt lợn bị nhiễm sán một cách đơn giản, bạn hãy cắt thịt tươi theo thớ dọc. Sau đó quan sát kỹ thớ thịt, nếu thất xuất hiện những đốm trắng, kích thước khoảng bằng chiếc đầu kim, thì khả năng cao là thịt đó đã bị nhiễm sán.

Ấu trùng sán lợn có thể có hình sợi hoặc hình hình bầu dục giống như hạt gạo, màu trắng hay vàng xám nằm song song với thớ thịt. Thịt lợn bị sán mất đi độ đàn hồi, không còn mềm mại.

Khi nhận thấy những dấu hiệu này, hãy bỏ miếng thịt ngay lập tức

Nhận biết thịt lợn bị bệnh lở mồm long móng

Bệnh lở mồm long móng ở lợn

Được Tổ chức Y tế Thế giới xếp thứ nhất trong các bệnh truyền nhiễm ở động vật, dịch lở mồm long móng luôn có diễn biến phức tạp và thường xuyên xảy ra tại Việt Nam.

Tên khoa học ở dịch bệnh này là Aphtae epizooticae. Không chỉ lợn mà các loài động vật móng chẵn như bò, trâu, hươu, dê cũng dễ dàng bị nhiễm bệnh.

Sự nguy hiểm khi ăn thịt lợn bị nhiễm bệnh lở mồm long móng

Tuy không thể lây lan trực tiếp sang người nhưng lợn bị bệnh sẽ khiến hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng. Từ đó, tạo điều kiện phát sinh các loại bệnh khác nguy hiểm hơn, có thể lây lan sang người.

Đáng chú ý nhất là khuẩn Streptococcus suis. Đây là một liên cầu, nguyên nhân của bệnh liên cầu khuẩn ở các động vật máu nóng, trong đó có lợn và người. Nhiễm vi khuẩn này, người bệnh có thể bị biến chứng viêm màng não mủ hoặc nhiễm trùng huyết…

Dấu hiệu của thịt lợn bị lở mồm long móng

Nhận biết thịt lợn bị bệnh với 3 loại phổ biến nhất 4Về màu sắc, thịt lợn lở mồm long móng có màu ngả đỏ, đậm và sẫm hơn màu thịt thượng thường do bị tụ huyết. Miếng thịt không chắc tay mà bị nhão và xuất hiện rỉ nhớt. Thịt có mùi lạ, khó chịu.

Nếu thấy miếng thịt có những dấu hiệu này, bạn không bao giờ nên mua.

Nhận biết thịt lợn bị bệnh tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi

Đầu năm 2019, cả nước lao đao khi có đến 23 tỉnh, thành phố công bố đàn lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi. Đối với lợn Việt Nam, dịch bệnh này còn khá mới nhưng sức ảnh hưởng của nó thì không hề nhỏ.

Virus dịch tả lợn châu Phi là tác nhân gây khiến lợn bị sốt nghiêm trọng. Sau khi nhiễm virus, gần như 100% lợn sẽ chết do sốt xuất huyết.

Nhận biết thịt lợn bị bệnh với 3 loại phổ biến nhất 5Bệnh tả lợn châu Phi không lây sang người nhưng vì lợn bị chết hàng loạt nên dễ dàng phát sinh các loại bệnh khác nguy hiểm đến tính mạng chúng ta.

Đặc điểm của thịt lợn bị bệnh tả lợn châu Phi

Thịt lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi sẽ có những đốm xuất huyết lấm tấm trên bề mặt da và tai. Phần tai lợn chuyển sang màu tím xanh. Nội tạng có dấu hiệu xuất huyết.

Miếng thịt chuyển sang màu thẫm như nâu, đỏ đậm hoặc bị tím tái, xám xanh. Khi chạm vào thịt lợn bị bệnh, bạn sẽ không thấy được độ đàn hồi. Thậm chí, phần thịt có thể bị chảy nước và rỉ nhớt. Khi nấu, thịt bị bệnh sẽ bốc mùi hôi tanh khó chịu, phần mỡ nổi váng màu vàng.

Trước những diễn biến khó lường của các dịch bệnh ở lợn, thay vì tẩy chay, bài xích thịt lợn, bạn nên lựa chọn mua thịt tại những cửa hàng uy tín, có thể truy xuất nguồn gốc. Đến và mua sắm tại Tiệm Thịt Thủ Đô để có những miếng thịt tươi ngon, đảm bảo chất lượng nhất nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X