0
Phân biệt các loại mù tạt 1
Mù tạt là một loại gia vị phổ biến và quen thuộc với tất cả mọi người. Hạt mù tạc nhỏ được sử dụng để làm gia vị, hoặc nghiền hạt nhỏ sau đó trộn với nước, dấm hay các chất lỏng khác trở thành các loại bột nhão làm mù tạc thương phẩm có màu vàng. Hạt của chúng cũng được ép để sản xuất dầu mù tạc, và lá non của chúng có thể ăn như một loại cải xanh. Vậy trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại mù tạt? Hãy cùng Tiệm Thịt Thủ Đô khám phá nhé.

1. Mù tạt vàng

Mù tạt vàng là loại mù tạt có màu vàng óng của mật ong, vị nồng nhẹ, hơi chua và cay. Nó thường được dùng kèm với xúc xích, hot dog, bít tết hay các món nước khác để làm cho món ăn thêm tròn vị hơn. Ngoài ra, mù tạt vàng cũng sẽ khiến món ăn đỡ ngán hơn và khử đi mùi khó chịu từ những loại thịt nặng mùi như thịt cừu, dê, …Trong mù tạt vàng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, axit béo, omega 3, chất xơ,..
Phân biệt các loại mù tạt 2
Mù tạt vàng

2. Mù tạt nguyên hạt

Mù tạt nguyên hạt là loại mù tạt đặc trưng bởi hạt giòn và hương vị hăng, cay. Thành phần chính của loại mù tạt này là hạt mù tạt nâu được làm từ loài cải Juncea (Brassica. juncea) có nguồn gốc từ chân dãy núi Himalaya, được trồng với quy mô thương mại tại Anh, Canada và Hoa Kỳ; mù tạt đen (B. nigra) tại Argentina, Chile, Hoa Kỳ và một số nước châu Âu. Canada trồng tới 90% sản lượng mù tạt trên thị trường quốc tế.
Phân biệt các loại mù tạt 3
Mù tạt nguyên hạt
Sản phẩm có vị nồng đậm nên thường được sử dụng để làm át đi mùi tanh của hải sản, các món ăn tươi sống.

3. Mù tạt xanh (wasabi)

Mù tạt xanh được làm từ rễ của một loại cây thuộc họ cải, có họ hàng với cây cải ngựa, mù tạt. Sản phẩm có vị cay nồng, kích thích khứu giác hơn rất nhiều so với mù tạt vàng. Ngay sau khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị nồng sặc lên mũi, gây cảm giác khó chịu.
Phân biệt các loại mù tạt 4
Mù tạt xanh
Chính vì hương vị đặc trưng này, mù tạt xanh thường được dùng với hải sản để giảm bớt mùi tanh cũng như làm tăng thêm hương vị của món ăn. Với những người sành ăn, đây là một loại gia vị không thể thiếu khi ăn cùng các món sasimi hay đồ sống.

Công dụng với sức khoẻ

Mù tạt không chỉ là loại gia vị quen thuộc với người Nhật Bản mà nó còn là một vị thuốc tự nhiên cực kì tốt cho sức khoẻ. Khi ăn đồ tươi sống, thức ăn có thể khiến cho bạn bị lạnh bụng. Nhưng khi bạn ăn cùng với mù tạt, nó sẽ vừa giúp át đi vị tanh của hải sản, lại vừa là một chất diệt khuẩn, giúp bạn ấm bụng khi ăn. Ngoài ra, nó còn có rất nhiều công dụng khác. Giúp làm chậm quá trình lão hoá, giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc ung thư,….. Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp ích bạn trong việc lựa chọn được loại mù tạt phù hợp với món ăn của mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X