0
Làm thế nào để phân biệt được các phần của thịt bò? (Phần 1) 1

Thịt bò là một món ăn quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Nó xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thịt bò không chỉ thơm ngon, đa dạng trong cách chế biến mà nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Nhưng làm thế nào để phân biệt được các phần của thịt bò thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Tiệm Thịt Thủ Đô khám phá nhé.

1. Nạc lưng bò

Nạc lưng (hay còn gọi là Rib-eye) là một trong những phần thịt bò phổ biến nhất được sử dụng để chế biến món bít tết. Là phần thịt liền ngay phía trên của thăn ngoại (Striploin) theo đường sống lưng. Do nằm ở phần xương phía trên, không phải chịu trọng lượng và ít được hoạt động nên phần thịt này đặc biệt rất mềm.

nạc lưng bò úc

Khi chế biến, những vân mỡ xen kẽ trong từng thớ thịt giúp cho miếng thịt được nấu từ bên trong khiến nó trở nên mọng nước, béo ngậy và như tan ra trong miệng. Nạc lưng bò thường được chế biến thành steak hoặc áp chảo với phần có xương hoặc không xương. Xương làm tăng hương vị và độ ẩm nhưng nó có thể làm cho việc chế biến trở nên khó khăn hơn.

2. Thăn nội bò

Thịt thăn nội bò (tenderloin) hay còn gọi là thịt thăn hoặc thăn chuột hay fillet là phần mềm và ngon nhất của con bò được cắt ra từ phần lưng phía trong của bò, đặc biệt là ở phần cuối thắt lưng.

Phần lưng là nơi cung cấp những miếng thịt bò ngon nhất. Thịt thăn bò thường được ưa chuộng bởi đó là loại thịt bò mềm và nhiều nạc nhất. Chính vì vậy, thịt thăn bò cũng đắt.

Phần mềm nhất của thịt thăn chính là phần trung tâm của miếng thịt, phần này được gọi là Chateaubriand. Cũng có thể sử dụng phần đầu (phần rộng nhất) hoặc đuôi (phần hẹp nhất) của miếng thịt thăn để làm món bò hầm hoặc bò tẩm nước sốt.

3. Thăn ngoại bò

Thăn ngoại bò là phần nạc được lấy từ lưng của con bò. Phần thịt này được cắt ra từ phần thăn trên khi đã tách riêng phần thăn nội, toàn bộ xương và sụn. Chúng được cắt ra từ bộ phận phía dưới phần thịt lưng, chỗ nhóm cơ bổ trợ cho cặp đùi sau của con bò tác động lực lên xương bánh chè của chúng), bộ phận này hầu như là toàn phần thịt nạc.

4. Ba chỉ bò

Thịt ba chỉ bò là phần cắt từ nửa phần tư phía trước ở phần eo của con bò. Loại thịt này có chứa cả nhưng dải thịt lẫn thịt mỡ nên khi chín, ba chỉ bò rất mềm, thơm, ngọt, ăn nhiều không hề bị ngấy.

Làm thế nào để phân biệt được các phần của thịt bò? (Phần 1) 2

5. Gầu bò

Gầu bò hay còn gọi là ức bò là những phần thịt có lẫn gân được xẻ từ phần ức của con bò, khi ninh nhừ phần này thì sẽ gọi là nạm, phần nhiều mỡ và gân hơn thường được gọi là gàu. Đây là phần thịt nằm ở phần ức bò, có nhiều mỡ xen kẽ nhưng nạc hơn thịt ba chỉ bò mỹ. Thịt gầu bò thuộc phần cơ hoạt động chính của con bò. Khi bò ăn và nhai thì toàn bộ phần thịt ở ức bò được vận động làm cho vùng thịt này mềm, dai hơn các phần thịt khác, đặc biệt mỡ trắng ăn không bị ngấy.

Thịt gầu bò rất thích hợp để nấu phở, bò kho hoặc nướng lát mỏng, mỡ ở đây có tác dụng giữ thân nhiệt cho phần phối, cổ luôn ấm nên mỡ trắng, béo nhưng không ngấy. Trông gần giống mỡ nhưng ăn giòn và không ngấy. Vì đặc tính của phần thịt này, gầu bò mỹ thường được sử dụng để ăn với lẩu hoặc cát lát mỏng chế biến món bò nướng.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X