0
8 Cách làm steak chuẩn nhà hàng ngay tại nhà 1

Steak là một món Tây cực kì đặc biệt mà nhiều người luôn cho rằng, chỉ có ở những nhà hàng đồ Âu sang trọng mới có thể chế biến đúng cách. Tuy nhiên, sự thật là làm steak tại nhà không hề khó như bạn nghĩ. Tùy thuộc vào lượng thời gian mà bạn có, bạn có thế làm theo 1 trong 8 cách chế biến steak tại gia mà Tiệm Thịt Thủ Đô giới thiệu ngay sau đây.

Nhớ đọc trước về cách chọn phần thịt bò phù hợp và các bí quyết làm steak nữa nhé! Cùng bắt tay vào nấu ăn thôi!

Nướng (Grill)

Nếu bạn thấy ai đó đang chuẩn bị steak theo phong cách Mỹ, thì rất có thể họ sẽ nướng miếng thịt trên một nguồn nhiệt lớn. Grill steak là nhanh chóng, đơn giản, tốn rất ít thời gian và công sức để học và thực hành. Tất cả bạn cần là một vỉ nướng (gas hoặc than), một miếng steak tiêu chuẩn, muối, hạt tiêu và dầu ăn.

8 Cách làm steak chuẩn nhà hàng ngay tại nhà 2

Sau khi lắp đặt vỉ nướng, để lửa to và làm nóng vỉ. Ướp muối tiêu và dầu ăn đều 2 mặt của miếng thịt. Khi vỉ nướng nóng già, đặt miếng thịt lên và nướng trong khoảng 3-5 phút mỗi mặt, tùy thuộc vào mức độ chín mà bạn thích. Sau đó, nhấc miếng steak khỏi vỉ nướng và để nghỉ trong ít nhất 2 phút trước khi thái và thưởng thức. Vậy là bạn đã làm steak tại nhà thành công rồi!

Áp chảo (Pan-fry)

Không giống như ở Mỹ, tại các thành phố lớn của Việt Nam, bạn thường không có không gian để dựng một bữa tiệc nướng ngoài trời. Thế nên, áp chảo chính là một cách thay thế cực kì hữu ích để làm steak ngay trong căn hộ của bạn.

Tuy nhiên, một yêu cầu của cách áp chảo steak là bạn phải sở hữu một chiếc chảo có đế tương đối dày, tốt nhất nên chọn các loại chảo đá hoặc chảo gang. Những chiếc chảo chống dính thông thường sẽ rất khó để tạo ra lượng nhiệt đủ cao cho món steak.

8 Cách làm steak chuẩn nhà hàng ngay tại nhà 3

Với cách áp, bạn chỉ cẩn ướp thịt với muối tiêu. Làm nóng dầu ăn trên chảo và áp chảo đều hai mặt cùng các cạnh bên của miếng steak. Với cách này, bạn còn có thể thêm các loại sốt ưa thích để món ăn thêm đậm đà.

Steak và bơ

8 Cách làm steak chuẩn nhà hàng ngay tại nhà 4

Đây là một biến thể của phương thức áp chảo nhưng thay vì dùng dầu ăn, bạn dùng bơ để làm dậy mùi thơm của món steak.

Với cách làm này, sau khi bơ tan chảy trong chảo, bạn đặt miếng steak vào, phần nhiều mỡ úp xuống. Mỡ của miếng thịt sẽ tan ra cùng bơ tạo nên vị ngậy rất đặc trưng.

Sear

Sear là phương pháp nấu ăn trên nguồn nhiệt cực lớn trong thời gian ngắn, điều này sẽ khiến bề mặt bên ngoài hơi cháy xém, tạo độ giòn và màu vàng nâu bắt mắt.

8 Cách làm steak chuẩn nhà hàng ngay tại nhà 5

Với cách sear steak, bạn sẽ cần có cả lò nướng để thực hiện vì nhiệt độ trong chảo không đủ cao để thực hiện phương pháp nấu ăn này. Sear steak gồm hai giai đoạn, đầu tiên, bạn áp chảo miếng thịt như bình thường, cùng lúc đó, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ khoảng 400 độ C. Sau khi phần steak đã vàng đều các mặt trên chảo (mất khoảng 5-7 phút) thì bạn đưa cả chảo vào lò, nướng tiếp trong 5 phút.

Reverse sear

Đúng như tên gọi, reverse sear khá giống với phương pháp sear steak nhưng bạn sẽ đảo ngược quy trình. Việc làm steak bắt đầu trong lò nướng ở nhiệt độ 275 độ (hoặc ở mặt lạnh của vỉ nướng) trong 45-60 phút. Bạn nên bọc khay nướng bằng giấy bạc để miếng thịt giữ nhiệt tốt hơn nhé.

Sau đó, để yên trong giấy bạc trong 10 phút trước khi chuyển sang chảo dầu cực nóng để bề mặt bên ngoài được giòn và nâu vàng.

8 Cách làm steak chuẩn nhà hàng ngay tại nhà 6

Sous vide steak

Nghe có vẻ rất lạ tai nhưng sous vide steak là một cách thức chế biến tuy mất nhiều thời gian nhưng không hề mất nhiều công sức của bạn. Một cách khái quát, sous vide là quá trình đặt miếng thịt vào túi kín (thường được hút chân không) và nấu chậm ở nhiệt độ thấp trong nồi ngập nước. Khi nấu bít tết, nhiệt độ có thể thấp ở khoảng 49 độ C trong khoảng từ 1 đến 2 giờ .

8 Cách làm steak chuẩn nhà hàng ngay tại nhà 7

Giống như reverse sear, sous vide gồm giai đoạn nấu chín từ từ nhiệt độ thấp và sau đó tăng nhiệt thất nhanh trên vỉ nướng hoặc chảo nóng. Quan trọng là trước khi chuyển sang chảo hay vỉ nướng, bạn cần thấm sạch nước trên miếng thịt.

Làm steak nướng than khói

Rất hiếm để tìm được một bếp nướng than tại Việt Nam, nhưng nếu bạn có cơ hội sử dụng nó, hãy thử ngay steak nướng than khói.

8 Cách làm steak chuẩn nhà hàng ngay tại nhà 8

Một lưu ý trong việc tẩm ướp là bạn chỉ ướp miếng thịt với muối mà không dùng tiêu vì lửa than có thể làm cháy hạt tiêu, tạo mùi khét và vị đắng.

Khi than trở nên hồng và cháy gần hết, bắt đầu đặt miếng thịt lên vỉ, khoảng 3 phút mỗi mặt để có miếng steak đạt chuẩn medium rare.

Steak Tartare

Steak tartare là công thức steak không giống bất kì phương thức nào Tiệm giới thiệu ở trên. Miếng thịt không được nấu chín, thậm chí còn được thái mỏng để phục vụ. Nếu lần đầu bạn biết đến steak tartare, bạn có thể nghi ngờ độ an toàn của việc ăn thịt sống. Tuy nhiên, thịt bò sống có trong rất nhiều công thức nấu ăn từ Âu sang Á. Và với nguồn thịt đảm bảo chất lượng cùng cách chế biến an toàn vệ sinh, bạn sẽ không cần lo lắng khi thưởng thức vị tươi, ngọt của thịt bò sống.

8 Cách làm steak chuẩn nhà hàng ngay tại nhà 9

Điều quan trọng nhất của steak tartare là chọn phần thịt chất lượng, an toàn. Thịt nên được làm lạnh trong tủ đông và thái hạt lựu ngay trước khi phục vụ. Các thành phần khác để gia tăng hương vị cho tartare gồm muối, hạt tiêu, mù tạt, hẹ, lòng đỏ trứng, nụ bạch hoa và nước chanh.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X