0
Mẹo hay giúp bạn chọn phần thịt lợn ngon khi đi chợ 1

Khi làm các món thịt lợn tại nhà, điều quan trọng không chỉ ở việc chọn được miếng cắt phù hợp mà bạn còn cần biết cách chọn phần thịt lợn tươi ngon.

Những phần thịt lợn thường thấy trong các bữa ăn gia đình là ba chỉ, nạc vai, thịt thăn và sườn lợn. Nhưng bạn có biết cách để chọn được miếng cắt tuyệt hảo nhất để chế biến.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các sản phẩm thịt, hãy để Tiệm Thịt Thủ Đô hướng dẫn bạn các phần thịt lợn ngon khi đi chợ nhé!

Mẹo hay giúp bạn chọn phần thịt lợn ngon khi đi chợ 2

Tại sao thịt lợn lại phổ biến như vậy?

Không thể phủ nhận rằng, thịt lợn có thể được coi là loại thịt linh hoạt nhất trong tất cả các loại thịt. Không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất ở mức cân bằng nhất, thịt lợn còn rất dễ chế biến và phù hợp với nhiều công thức nấu ăn. Từ các món thuần Việt như mắm tép chưng thịt, nem rán, đến các món Tây như burger.

Mẹo chọn lựa và bảo quản các phần thịt lợn

Khi chọn thịt lợn tươi, hãy tìm đến những miếng thịt có vết cắt sắc nét, gọn ghẽ. Thịt nên có màu hồng xám và không có mùi hôi lạ. Thịt lợn tươi được bảo quản tốt nhất ở phần lạnh nhất của tủ lạnh, được bọc trong giấy sáp, trong tối đa ba ngày.

Mẹo hay giúp bạn chọn phần thịt lợn ngon khi đi chợ 3

Đối với thịt hun khói, kiểm tra ngày hết hạn để đảm bảo độ tươi. Cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng là mua sắm tại một cửa hàng uy tín, cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng của thịt.

Mẹo lựa chọn thịt ba chỉ

Thịt lợn ba chỉ hay thịt ba rọi là phần thịt bụng của con lợn. Sở dĩ có tên là ba chỉ hay ba rọi vì miếng thịt gồm các lớp thịt, mỡ, thịt, mỡ xen lẫn xếp lớp lên với nhau. Phần thịt này nhìn chung là béo vì có nhiều mỡ, tuy nhiên lại là phần mà rất nhiều người thích ăn do nhiều người thấy rằng cả miệng thịt rất nạc thì ăn thấy không ngon bằng, cảm giác miếng thịt sẽ đỡ khô hơn khi có thêm mỡ.

Lớp mỡ của thịt heo bình thường dày khoảng 1,5 – 2cm. Giữa phần mỡ và phần thịt có độ kết dính chắc chắn, không có chất dịch lạ rỉ ra.

Hàm lượng chất béo cao và độ dai của thịt lợn ba chỉ tươi phù hợp nhất với phương pháp nấu chậm, om, quay hoặc nướng.

=> Món ngon với thịt ba chỉ

Mẹo hay giúp bạn chọn phần thịt lợn ngon khi đi chợ 4

Mẹo chọn thịt vai lợn

Nạc vai thịt lợn là phần thịt nằm ở khúc giữa cổ và vai heo, đã lọc bỏ xương, da và mỡ thừa. Đây cũng là một khúc thịt heo rất ngon vì có tỷ lệ nạc mỡ cân bằng hòa lẫn vào nhau, không quá khô mà cũng không ngấy mỡ.

Nên chọn phần thịt có bề ngoài săn, bề mặt khô, không dính. Khi cắt sâu vào trong, các thớ thịt vẫn mềm, không bị nhũn, không có mùi hay chảy dịch nhờn.

Thịt nạc vai phù hợp với các món đơn giản như xào lẫn với rau củ. Nạc vai xay cũng rất được ưa chuộng để làm thịt viên hoặc làm nem rán.

=> Nấu gì với thịt nạc vai

Cách chọn thịt thăn lợn

Thịt thăn là phần cắt từ bộ phận ít hoạt động nhất trên lưng con lợn nên thịt thăn rất mềm, không có gân và cực kỳ nạc.

Thịt thăn nên có màu đỏ hồng tươi, bề mặt hơi se, nhưng không quá khô. Bạn không nên mua những miếng thịt có màu đỏ sẫm hoặc tím tái. Nếu có nhớt trên mặt cắt của miếng thịt thăn thì cũng nên tránh xa.

Thịt thăn phù hợp với các món nướng, ăn kèm các loại sốt có chứa thảo mộc. Nhưng bạn cần lưu ý không nấu thịt quá kỹ. Vì tỷ lệ mỡ rất thấp nên thịt thăn rất dễ bị khô.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X