0
Làm thế nào để chế biến được món steak hoàn hảo? 1

Để chế biến được món steak hoàn hảo không phải quá khó, nhưng không phải ai cũng biết những cách để việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây sẽ là một số mẹo giúp bạn chế biến được một món steak hoàn hảo tại nhà mà vẫn mang hương vị chuẩn nhà hàng.

Bắt đầu với việc cắt thái đúng cách

Đối với các món steak, miếng thịt luôn được thái dày và để tảng lớn. Đó là lý do tại sao thịt thăn lại được lựa chọn nhiều trong món steak dù đây là phần thịt ít hương vị nhất của con bò. Miếng thịt thường được nướng chín từ rìa bên ngoài và đỏ mọng nước ở trung tâm. Những miếng steak dày thực sự phù hợp. Độ dày hoàn hảo cho các món steak là từ 1,5-2cm, với độ dày này, miếng thịt sẽ chín mềm và không bị quá dai.

Làm thế nào để chế biến được món steak hoàn hảo? 2
Độ dày hoàn hảo cho các món steak là từ 1,5-2cm

Lựa chọn phần thịt đúng để chế biến được món steak hoàn hảo

Phần thịt thường được chọn để làm steak thường là nạc lưng, thăn nội hay thăn ngoại. Những phần thịt này có xen kẽ mỡ nên khi nướng hay áp chảo sẽ giúp miếng thịt trở nên mềm mọng và béo ngậy hơn.

Làm thế nào để chế biến được món steak hoàn hảo? 3
Lựa chọn phần thịt ngon để chế biến được món steak hoàn hảo

Thịt bò nhập khẩu bao gồm thịt bò Mỹ và thịt bò Úc thường được ưu tiên lựa chọn cho món ăn hảo hạng này. Tuy nhiên, khi chọn các loại thịt nhập khẩu nên lưu ý kĩ đến các tiêu chuẩn chất lượng của nó. Thịt bò Mỹ được đánh giá dựa trên tỷ lệ các vân mỡ, dựa trên hệ thống USDA, xếp loại thịt bò mỹ theo 3 loại chính Prime, Choice và Select. Và thịt bò loại Choice được ưa chuông hơn cả. Nó không quá đắt như Prime nhưng những vân mỡ của nó cũng vô cùng hoàn hảo và hương vị cũng rất thơm ngon. Còn thịt bò Úc lại được đánh giá theo tiêu chuẩn MSA dựa trên độ tuổi của con bò.

Tuỳ theo nhu cầu và sở thích, bạn có thể lựa chọn các loại thịt bò khác nhau. Mỗi loại thịt đều đem lại hương vị đặc trưng riêng của nó.

Chế biến trên nhiệt độ cao

Có rất nhiều cách chế biến steak khác nhau, trong lò nướng, vỉ nướng, hay trong chảo. Đặc điểm chung của chúng là đều nấu được ở nhiệt độ cao. Và một mẹo để chế biến được món steak hoàn hảo đó là nướng trên vỉ hoặc trong chảo gang. Nếu không có những vỉ nướng ngoài trời thì chảo gang là một sự lựa chọn đúng đắn. Nó được làm bằng chất liệu dày dặn và giữ nhiệt tốt. Bí quyết ở đây chính là hãy làm nóng chảo trước trong khoảng 5 phút, sau đó thêm miếng thịt vào và lật mặt thịt sau 3 phút. Cuối cùng, cho chúng vào lò nướng đã làm nóng trước ở 400 độ.

Làm thế nào để chế biến được món steak hoàn hảo? 4
Chế biến steak trên chảo gang

Tẩm ướp thịt với các loại gia vị chế biến được món steak hoàn hảo

Các loại gia vị sẽ giúp cho món steak trở nên đậm vị và kích thích vị giác hơn. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn sẽ tẩm ướp thật nhiều gia vị lên trên miếng thịt. Nó sẽ khiến thịt bị mất đi độ tươi ngon và các loại hương liệu sẽ át đi mùi thơm đặc trưng của thịt.

Làm thế nào để chế biến được món steak hoàn hảo? 5
Các loại gia vị tẩm ướp steak

Tuỳ theo sở thích của bạn, hãy tẩm ướp miếng thịt trước khi nấu với muối, tiêu, và các loại hương liệu cùng các loại lá. Nó sẽ giúp bên ngoài của miếng thịt trở nên rắn chắc nhưng bên trong vẫn chín mềm và mọng nước.

Để miếng steak nghỉ trước khi thưởng thức

Khi chế biến xong, hãy đặt miếng steak lên đĩa và cho nó nghỉ từ 5-10 phút trước khi thưởng thức. Vì khi gặp nhiệt độ nóng, miếng thịt bị co lại và nếu thưởng thức luôn, khi cắt, phần nước trong miếng thịt sẽ chảy ra hết, làm giảm độ ngon vốn có của nó. Khi để thịt nghỉ ngơi, phần nước sẽ ngấm ngược trở lại các thớ thịt và khi cắt, phần nước này sẽ không bị chảy ra.

Làm thế nào để chế biến được món steak hoàn hảo? 6

Trong khoảng thời gian chờ miếng thịt nghỉ, bạn có thể chế biến các loại sốt hay đồ ăn kèm.

Chỉ với một vài mẹo đơn giản là bạn đã có thể chế biến được món steak hoàn hảo cho cả gia đình rồi. Không cần tốn quá nhiều tiền ở nhà hàng nhưng vẫn được thưởng thức steak chuẩn vị đầu bếp thì tại sao lại không thử ngay nhỉ.

Tại Tiệm Thịt Thủ Đô, các loại thịt bò luôn được nhập khẩu từ các nhà cung cấp uy tín, đầy đủ các giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X