0
Các loại thảo mộc thường gặp khi chế biến đồ Âu 1

Sự ngon miệng của các món Tây không chỉ nằm ở nguyên liệu mà các loại thảo mộc đi kèm cũng đóng vai trò quan trọng.

Các món Âu đang ngày càng trở nên phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt bởi sự tinh tế trong cách chế biến và hương vị tuyệt hảo của món ăn.

Tuy nhiên, vì không phải là các gia vị truyền thống nên hương liệu của các món Tây-Âu thường ít phổ biến hơn. Để món ăn được tròn vị nhất, cùng khám phá các thảo mộc thường gặp khi chế biến đồ Âu nhé!

Bột Quế (Cinnamon Ground)

Đây có lẽ là một trong số ít các điểm chung về gia vị của ẩm thực Á và Âu.

Các loại thảo mộc thường gặp khi chế biến đồ Âu 2

Quế là phần thu được từ lớp vỏ thân cành của một số loài thực vật thuộc chi Cinnamomum, có vị cay, mùi thơm được dùng để để làm thuốc và gia vị trong chế biến thực phẩm.

Người Việt Nam đã dùng thanh quế để chế biến các món nước dùng cho bún, phở hoặc làm giảm mùi hôi của thịt bò trong các món hầm.

Với các món Âu, bột quế thường phổ biến để tẩm ướp cho các món nướng

Lá Kinh Giới (Oregano)

Các loại thảo mộc thường gặp khi chế biến đồ Âu 3

Oregano trong tiếng Việt còn gọi là lá kinh giới cay. Bằng mắt thường, bạn sẽ thấy lá oregano khá nhỏ, khi sờ mềm như nhung bởi trên lá có một lớp lông tơ.

Oregano có vị cay nhẹ, thường dùng để chế biến món ăn Ý như pizza, bánh mì bơ tỏi, phomai que, spaghetti. Khi thêm oregano vào các món sốt cà chua, các loại sốt này có mùi nồng ấm ngon tuyệt.

Các loại thảo mộc thường gặp khi chế biến đồ Âu 4

Lá Húng Tây (Basil)

Húng Tây hay Basil, là một loại rau gia vị được dùng phổ biến trong nấu ăn cũng như làm bánh, đặc trưng của nền ẩm thực phương Tây.

Các loại thảo mộc thường gặp khi chế biến đồ Âu 5

Bề ngoài của Basil khá giống với rau húng của Việt Nam nhưng lá húng tây có hình bầu tròn hơn, màu xanh tươi hơn. Xét về vị, hương vị basil khá đặc biệt, hơi cay cay, hơi ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Trong nấu ăn, Basil được sử dụng khá phổ biến để tăng thêm hương vị thơm ngon cho các món súp, salad, pizza, các loại nước sốt dùng cho các món ăn và món bánh.

Các loại thảo mộc thường gặp khi chế biến đồ Âu 6

Lá Cỏ Xạ Hương (Thyme)

Các loại thảo mộc thường gặp khi chế biến đồ Âu 7

Tuy cùng một nguồn gốc nhưng lá Thyme (cỏ xạ hương) không giống cây xạ hương thường thấy ở Việt Nam. Ước tình có đến hơn 300 loại thyme khác nhau trên thế giới.

Về bề ngoài, cỏ thyme có lá nhỏ bám quanh phần thân tương đối cứng. Loại thảo mộc này có mùi thơm nhẹ nhàng.

Các loại thảo mộc thường gặp khi chế biến đồ Âu 8

Khi chế biến, bạn có thể để nguyên cả nhành thyme vào món ăn để có hương đậm đà. Trong nhiều món ăn, người ta cũng tuốt nguyên phần lá để tạo mùi nhè nhẹ. Đây cũng là cách để trang trí cho đĩa thức ăn của bạn.

Các món súp, món hầm, nước dùng và cả nước sốt đều kết hợp rất tốt với cỏ xạ hương. Trong đó, thịt cừu là món không thể thiếu lá thyme.

Lá Hương Thảo (Rosemary)

Lá hương thảo, còn được biết đến với tên gọi Rosemary là một loại thảo mộc được coi là thần thánh của ẩm thực Âu.

Hương thảo tỏa mùi hương nồng, vị chát, hơi se. Bộ phận sử dụng được của hương thảo là ngọn cây với lá.

Các loại thảo mộc thường gặp khi chế biến đồ Âu 9

Lá tươi hay lá khô đều được dùng làm gia vị trong ẩm thực. Cành cây được sử dụng làm que xiên trong các món nướng BBQ, lá được thêm vào các món nướng, áp chảo như bít tết, đặc biệt thích hợp khi khử mùi các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò. Các món thuần Âu như cừu nướng áp chảo, đút lò, nướng nguyên tảng, đến cừu hầm đều có thể sử dụng hương thảo.

Các loại thảo mộc thường gặp khi chế biến đồ Âu 10

Lá Mùi Tây (Parsley)

Các loại thảo mộc thường gặp khi chế biến đồ Âu 11

Parsley hay ngò tây theo cách gọi của người Việt, là một loại rau gia vị được sử dụng nhiều trong nấu ăn hoặc làm bánh. Vẻ ngoài của Parsley rất giống với rau ngò của Việt Nam. Sự khác biệt nằm ở màu xanh đậm và độ dày của lá.

Các loại thảo mộc thường gặp khi chế biến đồ Âu 12

Trong ẩm thực Ý, parsley được dùng như một loại thảo mộc để gia tăng mùi vị cho các món ăn. Vị của parsley thơm, man mát, giòn và hơi ngọt. Các món Ý và món Ấn Độ đều rất chuộng sử dụng lá mùi tây.

Không chỉ là một chất kích vị cực kì hiệu quả, các loại thảo mộc trong các món Âu còn chứa rất nhiều chất khoáng và vitamin có lợi. Thêm các loại rau này không chỉ giúp hương vị món ăn được trọn vẹn mà còn giúp bạn tăng cường sức khỏe.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X