0
Bạn có biết 6 loại phô mai phổ biến nhất? 1

Ngoài những loại phô mai quen thuộc như Mozzarella, Cheddar thì còn vô vàn những loại phô mai khác rất hay được dùng trong nấu ăn.

Tuy là một không phải là một loại thực phẩm truyền thống nhưng phô mai đang ngày càng được người tiêu dùng Việt ưa chuộng.

Cùng Tiệm Thịt Thủ Đô tìm hiểu nhé!

Hiểu sao về phô mai?

Phô mai là một sản phẩm sữa có nguồn gốc từ sữa được sản xuất với rất nhiều hương vị, kết cấu và hình thức bằng cách đông tụ các phosphoprotein sữa. Phô mai bao gồm protein và chất béo từ sữa, thường là sữa của bò, trâu, dê hoặc cừu.

Một số loại phô mai có lớp mốc trên vỏ, lớp vỏ ngoài hoặc trong suốt. Hầu hết các loại phô mai tan chảy ở nhiệt độ nấu.

Các loại phô mai thường gặp

Phô mai Camembert

Camembert là loại pho mai mềm của Pháp, bắt nguồn từ vùng Normandy ở Tây Bắc Pháp.

Bạn có biết 6 loại phô mai phổ biến nhất? 2

Camembert được làm từ sữa bò tươi, chưa được diệt khuẩn theo phương pháp Pasteur và để lên men. Sau đó, sữa được bổ sung các loại mốc Penicillium candida và Penicillium camemberti. Ủ chín trong thời gian 3 tuần hoặc 4 tuần

Phô mai Camembert có hình dạng nguyên bản là các bánh tròn nặng khoảng 250 gram, bọc trong giấy và đóng trong hộp gỗ. Lớp da bên ngoài có màu bạc hoặc hơi vàng nâu, bề mặt phải trơn bóng, có những vết rạn nâu nhỏ. Mùi phải nhẹ, thơm vị phô mai

Phô mai Camembert có thể được dùng trong nhiều món ăn, nhưng nó thường được ăn trực tiếp với bánh mì hoặc thịt, hoặc làm đồ nhắm rượu vang.

Phô mai Brie

Giống như Camembert, Brie cũng là một loại pho mát sữa bò mềm. Tên của nó được đặt tên theo Brie, vùng tại Pháp nơi nó được sản xuất lần đầu tiên.

Bề ngoài, Brie có màu nhạt cùng với màu hơi xám ở dưới phần vỏ mốc trắng., có thể ăn được

Bạn có biết 6 loại phô mai phổ biến nhất? 3

Nguyên liệu làm nên phô mai Brie là sữa nguyên kem hoặc ít béo. Phần sữa đông được tạo thành bằng cách thêm enzyme rennet vào sữa tươi sống và làm nóng đến nhiệt độ tối đa 37 °C.

Phô mai sau đó được lấy ra khỏi khuôn, làm mặn, được cấy vi khuẩn phô mai (Penicillium candidum, Penicillium camemberti) hoặc Brevibacterium linens, và ủ trong môi trường được kiểm soát ít nhất 4 hoặc 5 tuần.

Brie rất dễ hỏng nên cần được bảo quản cẩn thận. Sau khi mua, bạn nên cất pho mai trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 4 độ C. Phô mai nên được giữ trong hộp kín hoặc bọc bằng nhựa để tránh bị ẩm và vi khuẩn gây hại.

Phô mai Cheddar

Pho mai Cheddar là một loại pho mát tự nhiên có đặc điểm tương đối cứng, vị có thể mặn, màu trắng ngà (hoặc màu cam nếu cho thêm chất tạo màu tự nhiên). Cái tên Cheddar của loại pho mai nổi tiếng thế giới này có bắt nguồn từ làng Cheddar thuộc vùng Somerset, Anh.

Cheddar là loại pho mát phổ biến nhất ở Anh Quốc, chiếm 51% trên tổng thị trường tiêu thụ pho mát thường niên trị giá £1,9 tỉ bảng Anh của nước này. Đây cũng là loại pho mát phổ biến thứ hai ở Hoa Kỳ (chỉ sau mozzarella), với lượng tiêu thụ trung bình hàng năm khoảng 4,5 kg trên người.

Cheddar thường được đóng gói dưới dạng lát để ăn kèm với hamburger, sandwich.

Bạn có biết 6 loại phô mai phổ biến nhất? 4

Phô mai Mozzarella

Nếu là một tín đồ của các loại phô mai, chắc hẳn bạn không thể không biết đến Mozzarella.

Mozzarella là một pho mát truyền thống của miền nam Ý được làm từ sữa trâu Ý theo phương pháp pasta filata.

Bạn có biết 6 loại phô mai phổ biến nhất? 5

Cái tên Mozzarella đã được Liên Minh Châu Âu công nhận là Chỉ dẫn địa lý và được bảo hộ như một tài sản thuộc sở hữu trí tuệ.

Mozzarella tươi thường có màu trắng, nhưng có thể thay đổi theo mùa trở thành hơi vàng tùy thuộc vào chế độ ăn uống của gia súc cho sữa.

Mozzarella là nguyên liệu được yêu thích nhất cho hầu hết các loại bánh pizza và một số món ăn mì ống, hoặc ăn kèm với cà chua cắt lát và rau húng quế trong một số loại salad.

Phô mai Gouda

Gouda là một loại phô mai vàng, có nguồn gốc từ Hà Lan, làm từ sữa bò. Đây được coi là một trong số những loại phô mai lâu đời nhất thế giới. Ghi nhận đầu tiên về Gouda xuất hiện từ năm 1184, cách đây gần 1 thế kỷ.

Bạn có biết 6 loại phô mai phổ biến nhất? 6

Càng ủ lâu, phô mai Gouda sẽ càng trở nên cứng hơn. Gouda non (và sản xuất tại nhà máy) có hương vị “nhẹ nhàng, hơi bùi của các loại hạt”, trong khi Gouda được ủ lâu (trên 2 năm) lại giống hương vị bơ tan chảy với đường nâu. Có chút mặn đắng và đậm đà.

Phô mai Emmental

Hẳn bạn còn nhớ miếng phô mai mà chuột Jerry và mèo Tom thường tranh giành. Đó chính là miếng pho mai Emmental.

Bạn có biết 6 loại phô mai phổ biến nhất? 7

Emmentaler hoặc Emmental là một loại pho mát có độ cứng vừa, màu vàng, có nguồn gốc ở khu vực xung quanh Emmental, Thụy Sĩ.

Emmentaler có hương vị ngon, nhưng không phải rất gắt. Ba loại vi khuẩn được sử dụng trong sản xuất Emmentaler là: Streptococcus thermophilus, Lactobacillus, và Propionibacterium freudenreichii.

Trong giai đoạn cuối của quy trình sản xuất pho mát này, P. freudenreichii tiêu thụ axit lactic được tiết ra bởi các vi khuẩn khác, và thải ra khí cacbon đioxit, khí này giúp hình thành bong bóng tạo lỗ trên miếng pho mát đặc trưng của loại pho mát Emmental.

Pho mát Emmental được sử dụng trong nhiều món ăn, bao gồm một số loại bánh pizza và ravioli, khi loại pho mát này thường đi kèm với Prosciutto.

Phô mai EDAM

EDAM là một loại phô mai nửa cứng có nguồn gốc từ Hà Lan, và được đặt theo tên thị trấn EDAM thuộc tỉnh Bắc Hà Lan.

Theo truyền thống, EDAM được bán trong các hình trụ tròn. Lớp phomai màu vàng nhạt cùng một lớp lông hoặc vỏ bằng sáp parafin đỏ. Pho mai này rất dễ bảo quản, càng để lâu EDAM càng già và càng cứng lại.

Bạn có biết 6 loại phô mai phổ biến nhất? 8

Hầu hết phô mai EDAM non có hương vị rất nhẹ, hơi mặn hoặc có mùi hạt và không giống với các loại phô mai khác. Khi phô mai già đi, hương vị trở nên sắc nét, kết cấu cũng cứng hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X