0
Cá Hồi Nauy Vs Cá Hồi Sapa: Loại nào mới tốt? 1

Cá hồi là nguồn thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều kiện sống của cá hồi khiến cho việc nuôi trồng loại hải sản này ở Việt Nam rất khó khăn. Hiện tại, chỉ có những vùng nước lạnh quanh năm như ở Sơn La, Sapa là có khả năng nuôi cá hồi.

Dù vậy, cá hồi Sapa vẫn không thể thay thế được nguồn cá hồi nhập khẩu, phổ biến nhất là cá hồi Nauy. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt giữa 2 loại cá này?

Hãy để Tiệm Thịt Thủ Đô chia sẻ với bạn nhé!

Nguồn gốc của các loại cá hồi

Cá hồi Nauy

Cá hồi Nauy về bản chất là giống cá hồi Đại Tây Dương (Salmon salar hoặc Atlantic Salmon).

Cá hồi Đại Tây Dương là giống cá hồi được nuôi trồng chủ yếu tại các nước Châu Âu như Nauy, Chile. Đây là loại cá tương đối phổ biến, được nuôi dưỡng theo quy trình tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Do đó, cá hồi Nauy là một loại cao cấp nhất hiện nay.

Cá Hồi Nauy Vs Cá Hồi Sapa: Loại nào mới tốt? 2

Kích thước của cá hồi Nauy hay cá hồi Đại Tây Dương tương đối lắm. Một con cá trưởng thành có thể dài 120 cm, nặng đến gần 45 kg. Cân nặng trung bình rơi vào khoảng 10-15 kg với độ dài 40 cm

Cá hồi Sapa

Cá hồi phát triển được ở Sapa lại là một giống cá khác. Giống cá này có tên khoa học là Oncorhynchus Mykiss, tên thường gọi trong tiếng Anh là “trout” (không phải “salmon” như cá hồi Nauy).

Cá Hồi Nauy Vs Cá Hồi Sapa: Loại nào mới tốt? 3

Cá trout nhỏ hơn rất nhiều so với cá salmon. Kích thước tối đa của cá hồi Sapa chỉ bằng một phần ba đến một phần tư cá hồi Nauy.

Sự khác biệt này là do giống cá trout là giống cá hồi sinh trưởng trong vùng nước ngọt trong khi cá hồi Đại Tây Dương được đánh bắt giữa vùng biển lạnh rộng lớn.

Khác biệt về dinh dưỡng trong cá hồi Nauy và cá hồi Sapa

 

198 gr cá hồi đánh bắt 198 gr cá hồi nuôi
Calories 281 412
Protein 39 grams 40 grams
Fat 13 grams 27 grams
Saturated fat 1.9 grams 6 grams
Omega-3 3.4 grams 4.2 grams
Omega-6 341mg 1,944 mg
Cholesterol 109 mg 109 mg
Calcium 2.4% 1.8%
Iron 9% 4%
Magnesium 14% 13%
Phosphorus 40% 48%
Potassium 28% 21%
Sodium 3.6% 4.9%
Zinc 9% 5%

Cá hồi Nauy được nuôi theo phương pháp đánh bắt. Tức là các giống cá hồi sẽ được chọn lọc để nuôi dưỡng ở các vùng biển có sự kiểm soát về chất lượng nước và nguồn thức ăn. Do đó, cá hồi Nauy vẫn giữ được sự tự nhiên, dinh dưỡng tối đa của cá hồi hoang dã mà không dễ bị mắc bệnh hay ăn thức ăn không đảm bảo.

=> Lý do cá hồi Nauy là loại cá hồi cao cấp nhất

Ngược lại, cá hồi Sapa là cá hồi được nuôi hoàn toàn. Kích thước các lồng cá có hạn, cá được cho ăn với những loại thức ăn chế biến sẵn. Vì vậy mà thịt cá hồi Sapa không được chắc bằng cá hồi Nauy. Các thớ thịt cũng có nhiều vân mỡ hơn. Chất dinh dưỡng có lợi vì thế cũng thấp hơn tương đối.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X