0
Tại sao cá hồi Nauy là loại cá hồi cao cấp nhất? 1

Bạn có biết, mỗi ngày, có tới 14 triệu bữa ăn từ cá hồi Nauy được tiêu thụ tại hơn 150 thị trường trên toàn cầu. Điều này giúp cho ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản Na Uy luôn đứng top trên thế giới.

Là nhà xuất khẩu thủy sản lớn thứ hai, Nauy hiểu rằng bảo vệ môi trường và nguồn cá cho tương lai là cách duy nhất mà ngành nuôi trồng thủy sản của họ có thể duy trì bền vững. Nhờ vậy mà cá hồi Nauy tươi luôn được đánh giá là loại cá hồi cao cấp nhất trong thị trường thủy hải sản.

Cùng Tiệm Thịt Thủ Đô đi sâu vào những yếu tố tạo nên thương hiệu cá hồi Nauy trứ danh nhé!

Tại sao cá hồi Nauy là loại cá hồi cao cấp nhất? 2

Tránh sự đông đúc khi nuôi cá hồi Nauy tự nhiên

Cá hồi Na Uy dành khoảng năm đầu tiên trong cuộc đời trong điều kiện sinh sống an toàn của một trại sản xuất giống trên đất liền. Chỉ những chú cá đủ lớn và đủ khỏe mạnh sau đó sẽ được thả về biển để chăn nuôi theo điều kiện y như cá được đánh bắt. Cá hồi được chuyển một cách cẩn thận sang những lồng cá trên đại dương rộng rãi, được bảo vệ và cho phép tự do phát triển tối đa.

Để tình trạng quá tải cá trong một lồng, luật pháp Na Uy nêu rõ, số lượng cá hồi phải chiếm ít hơn 2,5% khối lượng cơ sở nuôi trồng thủy sản. Điều đó có nghĩa là mỗi trang trại cá được tạo thành từ 97,5% nước để cho phép sự phải triển thoải mái trong các chu kỳ tăng trưởng lành mạnh của cá hồi. Các máng lưới trong đó cá hồi phát triển có chu vi lên tới 200 mét và độ sâu lên tới 50 mét.

Cân bằng dinh dưỡng trong nguồn thức ăn

Cá hồi Nauy được cho ăn một chế độ ăn hoàn toàn tự nhiên bao gồm cả rau sống và nguyên liệu biển thô như dầu cá và bột cá, cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nhờ vậy, chất lượng cá được đảm bảo là một loại cá ngon hơn được thu hoạch trong tình trạng sức khỏe tốt.

Mỗi kilôgam cá hồi cần khoảng 1,2 kg thức ăn cho cá. Do đó, trong toàn bộ quãng đời, một con cá hồi sẽ tiêu thụ 6-7 kg thức ăn. Một con số khá khiêm tốn so với các động vật khác.

Tại sao cá hồi Nauy là loại cá hồi cao cấp nhất? 3

Màu hồng của cá hồi Na Uy đến từ một oxit carotene tự nhiên được gọi là astaxanthin. Trong tự nhiên, cá hồi tổng hợp astaxanthin bằng cách ăn động vật giáp xác. Cá hồi Nauy nhận được các chất dinh dưỡng có lợi tương tự như chất bổ sung trong thức ăn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng astaxanthin hoạt động như một chất chống oxy hóa và thực sự có thể tăng cường đáp ứng miễn dịch của con người.

Hạn chế trong việc sử dụng thuốc

Không có thuốc hoặc chất kháng sinh nào được sử dụng để phòng ngừa bệnh hay chất kích thích tăng trưởng trong thức ăn cá hồi. Việc sử dụng kháng sinh trong nuôi cá hồi Nauy đã giảm mạnh đến 99% kể từ những năm 1990, trong khi sản lượng cá hồi so với cùng kỳ đã tăng từ 50.000 tấn lên hơn một triệu tấn. Trong năm 2015, ít hơn 1% cá hồi được điều trị thú y bằng kháng sinh.

Tại sao cá hồi Nauy là loại cá hồi cao cấp nhất? 4

Con số này thấp hơn rất nhiều so với cá hồi được nuôi trồng tại các khu vực khác trên thế giới. Trong năm 2014, ngành công nghiệp cá hồi Chile đã sản xuất khoảng 895.000 tấn cá và sử dụng 563.200 kg kháng sinh. Ngược lại, Nauy sản xuất khoảng 1,3 triệu tấn cá và chỉ sử dụng 972 kg kháng sinh trong.

Ở Na Uy, việc sử dụng kháng sinh được theo dõi chặt chẽ. Tất cả các loại thuốc phải được sự chấp thuận của các cơ quan hữu quan. Cần phải có các chẩn đoán và chứng chỉ để có thể sử dụng bất kì loại thuốc nào trong chăn nuôi.

Cá hồi đã xử lý phải được đặt trong kiểm dịch trước khi được phép bán. Việc kiểm dịch là cách để các dư lượng thuốc có thể được hòa tan trước khi được bán.

Tại sao cá hồi Nauy là loại cá hồi cao cấp nhất? 5

Na Uy là một trong những quốc gia đầu tiên giới thiệu hệ thống truy xuất nguồn gốc theo dõi chi tiết về sức khỏe và thu hoạch cá hồi và các loại cá khác để đảm bảo theo dõi an toàn thực phẩm đáng tin cậy. Mọi khía cạnh của sự phát triển cá hồi được theo dõi chặt chẽ bởi các hệ thống công nghệ tiên tiến cung cấp thông tin cho nông dân và bác sĩ thú y.

 

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X